Notification

×

Iklan

Iklan

'Bong bóng' vỡ, lan đột biến tiền tỷ giờ rao bán chỉ vài trăm nghìn đồng/chậu

Tình Nguyễn - 18 tháng 8 Last Updated 2023-08-18T07:01:53Z
Bình luận
    CHIA SẺ
Những cái tên vang bóng một thời như Bạch Tuyết, 5 cánh trắng...đã lùi vào dĩ vãng, hiện hoa lan đang được rao bán với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng một chậu.

Trước kia, trên mạng xã hội, các hội nhóm chơi lan đột biến là nơi “trình diễn" của đủ loại lan được định giá từ vài trăm cho đến vài tỷ đồng, với hàng chục, hàng trăm nghìn người tham gia. Còn nhớ, đỉnh điểm là khoảng tháng 9, tháng 10/2021, hầu như mỗi ngày trên các nhóm này đều có bài đăng “khoe” giao dịch thành công một chậu lan đột biến, giá lên đến tiền tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Nhưng bây giờ, sau khoảng 1 năm "bong bóng" lan đột biến nổ tung, trên các nhóm này vẫn xuất hiện bài đăng chào bán lan hàng ngày. Thế nhưng, những cái tên vang bóng một thời như Bạch Tuyết, Hiển Oanh, Phi Điệp, Hồng Yên Thủy, Bảo Duy…đã mất hút. Nay hoa lan chỉ còn được chào bán vài trăm nghìn đồng/chậu.


Nhà vườn lan Bảo Sơn đang chào bán 2 chậu lan 5 cánh trắng họng xước với giá chỉ 190.000 đồng cho cả hai chậu. Mỗi chậu này đều có 3 - 4 thân cây lan đã cao 20-30cm. Người mua không những được miễn phí ship mà còn được tặng miễn phí cả chậu.

Hai chậu lan HO vừa có mầm gốc vừa có kie được một tài khoản chào bán với giá 499.000 đồng cả chậu. Rồi 4 chậu lan Phú Thọ vừa có kie, vừa có mầm gốc và đang ra hoa cũng được tài khoản này chào bán với giá 599.000 đồng.

Chia sẻ về thị trường hoa lan hiện tại, một người sành chơi lan tên Tuấn cho biết, từ khoảng nửa đầu năm 2022, thị trường lan chùng xuống, có lúc kie mầm ươm ra chào bán chỉ mấy chục nghìn đồng không ai mua. Hiện những ngày gần đây, thị trường bắt đầu nhộn nhịp hơn, tuy nhiên giá vẫn “bèo" lắm và ít người quan tâm. Nguyên nhân là bởi niềm tin của người chơi lan đã mất, sau nhiều "phốt" bị bóc mẽ.

“ Tuy vậy, những chậu lan đột biến có giá trị vẫn được những người chơi lan chân chính chăm sóc, gìn giữ, rất ít bị chào bán với giá bèo nên khó mà mua được trên thị trường với giá rẻ ", anh Tuấn nói.

Còn ông Nguyễn Lực, chủ một vườn lan ở Phú Thọ cho biết: “Những người không đầu cơ, không chơi lan đột biến tiền tỷ thì không bị ảnh hưởng bởi thực trạng “vỡ bong bóng lan đột biến". Hiện tôi vẫn tranh thủ thời gian để nhân giống và bán lan cho người có nhu cầu ở mức giá bình dân là 100.000 - 300.000 đồng/mầm".


Trả lời VTC News về việc lan đột biến giá rẻ bất ngờ, ông Vương Xuân Nguyên - Chánh Văn phòng Hội Sinh vật cảnh TP.Hà Nội - nói: " Giá hoa lan thời điểm hiện tại đang trở về với giá trị thật vốn có. Mức giá thấp này khiến những người người đầu cơ sẽ không thể nào chịu được mà tự động bị loại khỏi thị trường. Còn những nhà vườn làm ăn chân chính thì người ta vẫn nhân giống, sản xuất và buôn bán bình thường".

Cũng theo ông Nguyên, các loại hoa lan dù đang được rao bán nhiều trên mạng xã hội, tuy nhiên, nguồn cung thực sự vẫn chưa dồi dào bởi thị trường hoa lan nói chung và lan đột biến nói riêng mới đang trong giai đoạn tái thiết lập, thị trường chưa thể lớn như thời điểm trước.

“Một nhà đầu tư ở Thái Nguyên mới tìm đến tôi để hỏi về nguồn hàng hoa lan với số lượng lớn cỡ hàng vạn cây. Đây là nhu cầu thực bởi họ cần hoa lan để phủ xanh nhanh chóng khung cảnh của một dự án bất động sản. Tuy nhiên, số lượng khoảng trên một vạn giỏ hoa lan hiện tại đang quá sức nguồn cung thị trường nên nhà đầu tư này chưa thể tìm mua ở đâu được" , ông Vương Xuân Nguyên tiết lộ.

Nguồn: https://cafebiz.vn/bong-bong-vo-lan-dot-bien-tien-ty-gio-rao-ban-chi-vai-tram-nghin-dong-chau-176230503135332638.chn