Notification

×

Iklan

Iklan

Thị trường lan đột biến đang khát niềm tin !

Tình Nguyễn - 09 tháng 11 Last Updated 2021-11-10T00:36:51Z
Bình luận
    CHIA SẺ

Nuôi trồng, chăm sóc và làm kinh tế từ hoa lan là lĩnh vực có truyền thống khá lâu năm tại nhiều địa phương. Những năm gần đây, cơn sốt lan var của người chơi lan đã nhanh chóng gây sốt khắp các cộng đồng sinh vật cảnh trong cả nước.

Thị trường phát triển giúp nhiều nhà vườn có thu nhập ổn định, sức hấp dẫn khiến nhiều người đã tìm đến. Tuy nhiên, thú chơi lan nhanh chóng bị thị phi vì có quá nhiều giao dịch phản cảm thiếu thực tế, nặng tính đầu tư ảo và thổi giá sản phẩm. Lợi ích nhóm đan xen trong các giao dịch từ Bắc đến Nam không kể xiết, nhiều mặt hoa đẹp thực sự đã không tìm được chỗ đứng, thị trường vì vậy đã méo mó đi nhanh chóng.

Dòng tiền cạn kiệt, sự khoe mẽ phô trương đến cùng cực cái tôi giầu có xuất hiện tràn lan khắp mạng xã hội. Cánh hoa lan mỏng manh đứng giữa giá trị lợi ích vật chất và tinh thần chưa bao giờ khủng hoảng đến thế. Vẫn biết thú chơi cần có sự lan toả, nhưng ít nhất xin cho người ngoài cuộc thấy rằng cộng đồng chơi hoa lan còn là những người có "văn hoá và trân trọng cái đẹp".

Nếu có một Hiệp hội thì cũng cần là nơi hội tụ của những người đủ tâm, tầm, thế, còn chỉ là nơi chen chân, tranh chỗ đứng để chia một ván bài lợi ích như trong cuộc chơi đen đỏ thì xin hãy vì tất cả, vì thị trường mà...buông tay dừng lại.

Khó khăn hiện tại là thời điểm cần thiết để mỗi cá nhân, tổ chức nhìn nhận lại chính mình, gói gém và sắp xếp lại tư duy khi đến với thị trường này. Có được thì có mất. Nhưng chúng ta sẽ mất tất cả khi thị trường mất niềm tin, thú chơi bị "đô la hoá", những giá trị thẩm mỹ, giá trị cảm xúc bị coi thường.

Người mới cần đến với hoa lan bằng những trải nghiệm tích cực, không đơn thuần là những cái bắt tay tiền tỷ hay những chén rượu đầy ắp. Thị trường vững mạnh hơn khi bông hoa có giá trị kinh tế phù hợp, giá trị văn hoá được đề cao, thú chơi và sự độc đáo được thừa nhận.

Chưa bao giờ thấy thị trường lại khát niềm tin đến vậy."Niềm tin là sức mạnh", câu nói ngắn gọn tưởng chừng không liên quan đến hoa lan ấy, vậy mà chưa bao giờ nó lại phù hợp đến lạ.

Hoa lan là sản phẩm còn nhiều tiềm năng. Sứ mệnh phát triển cần có những con người đủ tâm đức. Bên cạnh đó có sự chung tay của cộng đồng thì cái đẹp, cái hay của hoa lan sẽ còn lan toả rộng rãi từ nông thôn đến mọi ngõ ngách phố thị. Tôi tin chắc chắn vào điều đó. Khi đó "hữu xạ tự nhiên hương" và là cách bền vững nhất để thị trường giầu tiềm năng này phát triển.

Tác giả : Nguyễn Doãn Thắng