Notification

×

Iklan

Iklan

Góc nhìn : ai xứng đáng làm anh lớn trong ngành lan đột biến ?

Tình Nguyễn - 07 tháng 11 Last Updated 2021-11-07T02:36:05Z
Bình luận
    CHIA SẺ

Là những người có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường Lan Var Việt Nam. Sự ảnh hưởng này xuất phát từ uy tín lớn có được do đã xây dựng lâu năm, từ phẩm giá nhân cách đạo đức lớn, từ danh tiếng nhờ sự đóng góp lớn & cái tâm dành cho thị trường hoặc người có nguồn vốn đầu tư rất lớn. Tiếng nói của họ có sự ảnh hưởng không nhỏ tới một góc thậm chí lên tới 30-40% tâm lý thị trường nói chung.

Có mấy vấn đề của ANH LỚN cần quan tâm như sau:

1. LỢI ÍCH LỚN & RỦI RO THẤP

Với tầm ảnh hướng lớn cùng với việc nắm giữ nhiều giống cây quý hiếm của thị trường giúp các anh lớn kiếm được lợi nhuận kếch xù từ thị trường. Đó là quy luật tất yếu trong thương trường không cần bàn cãi. Tục ngữ có câu “nước chảy chỗ trũng” chính là như vậy. Bên cạnh đó, anh lớn là những người nắm giữ các thông tin kinh tế vĩ mô nên xác xuất rủi ro đầu tư vào thị trường đặc biệt thấp (trừ trường hợp đấu đá cạnh tranh khốc liệt giữa các anh lớn).

2. TRÁCH NHIỆM LỚN

Là những người đứng đầu thị trường nên trách nhiệm đặt trên vai họ không hề nhỏ. Nếu một anh lớn không biết trăn trở khi cả thị trường khi gặp khủng hoảng thì chỉ được gọi là KẺ LỚN XÁC mà thôi. Anh lớn nếu thường xuyên mắc phải các sai lầm có nguy cơ bị sụt giảm uy tín mạnh, thậm chí bị cả thị trường quay lưng.

3. LÝ TƯỞNG LỚN

Ngoài việc xây dựng một đế chế kinh tế lớn mạnh thì anh lớn cần phải là người có lý tưởng lớn, có đóng góp lớn cho sự phát triển chung của cả thị trường, mang lại những giá trị chung cho cả cộng đồng & xã hội. Trong đó không thể tách rời việc phát triển xây dựng ngành nghề ngày một phát triển, hướng tới xuất khẩu, mang lại lợi ích ích tế cho nhiều người lao động, cho xã hội & đất nước.

4. ĐỊNH HƯỚNG ĐÚNG ĐẮN

Là anh lớn cần định hướng đúng đắn cho cả thị trường trong việc phát triển các giống cây thực sự quý hiếm. Mục đích cuối cùng của thú chơi lan và thị trường lan var chính là bảo tồn nhân giống các loài lan đột biến đẹp và đặc sắc mà thiên nhiên ưu đãi cho địa khí hậu nhiệt đới cận xích đạo Việt Nam. Những giống hoa thực sự đẹp và quý cần được tôn vinh thay vì việc lạm dụng sức ảnh hưởng cá nhân để làm giá, thổi giá những mặt hoa kém chất lượng để thu lợi cá nhân gây tổn hại lớn cho thị trường.

5. HẠN CHẾ TỒN TẠI

Là một anh lớn cần biết kiềm chế cảm xúc cá nhân để xây dựng lợi ích chung cho cả tập thể, mọi hành động & lời nói phải trên quan điểm xây dựng chứ không phải xuất phát từ cảm tính yêu ghét. Bất cứ phát ngôn nào không được suy tính cẩn trọng có nguy cơ phá hoại những thành quả lâu năm của cả cộng đồng và của chính cá nhân đó. Chính vì vậy anh lớn cần không ngừng học hỏi, không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý kinh tế vĩ mô, định hướng chiến lược đúng đắn, trau dồi phẩm chất đạo đức để kịp thời đáp ứng với vai trò & trọng trách của người đứng đầu thị trường.

Là một ANH LỚN thì tuyệt đối cấm kỵ việc phát ngôn ngông cuồng, tục tĩu, thiếu văn hoá, bè phái kích động hoặc phá hoại. Bài học từ sự thất bại của Donald Trump vẫn sờ sờ ngay trước mắt các anh chị. Một nhân vật TẦM CỠ thường không dùng mạng XH để thể hiện “cái tôi cá nhân” nếu không muốn lái một đoàn tàu xuống vực thẳm.

Có thể trong thị trường Lan Var họ là anh lớn nhưng sẽ trở thành kẻ thất bại thảm hại trong một thị trường mới với nhiều điều khác biệt. Sự tự tin có được từ thành tựu lớn trong Lan Var nếu bê nguyên vào các lĩnh vực khác có thể khiến các anh lớn vấp phải những thất bại cay đắng hoặc ngược lại. Ở đế chế này họ là ngôi sao nhưng sang một đế chế mới họ có thể chỉ là “gà”. Theo chủ nghĩa duy vật thì Lê Nin nói “Học! Học nữa! Học mãi!”; còn theo duy tâm đó chính là “Sự trừng phạt thích đáng dành cho những kẻ phản bội thị trường!”

Giữa anh lớn với anh lớn thì cạnh tranh là quy luật tất yếu, tuy nhiên cần tránh làm tổn hại đến thị trường chung cũng như việc chèn ép thái quá bộ phận người mới thấp cổ bé họng. Thị trường Lan Var cần phát triển theo hướng nhân văn, trân trọng giá trị nghệ thuật, chia sẻ đam mê để cùng phát triển kinh tế chứ không phải là bóc lột tài chính hay lừa đảo. Sự cạnh tranh nếu vượt quá giới hạn có thể dẫn đến chiến tranh căng thẳng kéo dài. Và kết quả tất yếu của chiến tranh chính là sự đổ nát và thiệt hại tới lợi ích chung của tập thể, thậm chí có nguy cơ làm sập cả một đế chế huy hoàng nếu mâu thuẫn nội bộ không được giải quyết kịp thời.
-------------------------------

Thái Lan có một nhân vật được xưng tôn là ông vua, là cha đẻ của hoa lan - Giáo sư Rapee Sagarik (ảnh). Còn Việt Nam, câu hỏi đặt ra rằng: anh lớn nào xứng đáng trở thành một HUYỀN THOẠI LỊCH SỬ?

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã. Nhờ có giáo sư mà ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan ra đời và phát triển rực rỡ. Hiện, Thái Lan là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ Bạt (baht) ngoại hối mỗi năm.

Giáo sư Rapee Sagarik từng nói:

“Những bông hoa mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng phải được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu ở con người vậy.”

“Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ. Hai, làm việc chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày, và biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.”

Sau nhiều năm cống hiến tình yêu vì loài hoa phong lan, Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vì bệnh già, hưởng thọ 96 tuổi. Công lao to lớn mà cả đời ông dành cho loài hoa đẹp này được người dân Thái Lan nhớ mãi, được xưng tôn là cha đẻ, là vua hoa lan của Thái Lan.

(Sử dụng nguồn: Doodle Google, Boat Magazine).Tác giả : Lê Văn Tuyến