Notification

×

Iklan

Iklan

Cùng nhìn lại một năm của thị trường lan đột biến 2021

Tình Nguyễn - 02 tháng 1 Last Updated 2022-01-02T07:23:07Z
Bình luận
    CHIA SẺ

2021 quả thực là một năm khốc liệt của thị trường lan var Việt Nam. Sự đảo chiều mạnh mẽ về giá trị của các mặt hoa từ tầm thấp đến tầm cao, khiến các nhà vườn lớn nhỏ đi từ thăng hoa tột đỉnh, xuống vũng lầy ngổn ngang cảm xúc.

Giai đoạn tháng 1,2,3 cho thấy sự điên loạn của thị trường, khi những mặt hoa từ quốc dân đến tầm trung và siêu phẩm có sự bứt phá về giá khủng khiếp. Nhiều nhà vườn đã không giữ nổi cây khi khách hàng ngày đêm đợi chốt. 5ct Pt, Ho liên tục lập đỉnh giá mới, Hyt cũng cho thấy sự bứt tốc của mình khi vượt ngưỡng hơn 20tr/cm. 5ct Bạch tuyết vốn dĩ là còn át chủ bài của nhiều vườn tầm trung tăng nóng từ đêm này qua đêm khác, ngày này qua ngày khác. Chưa kể sự "đấm bóp" theo kiểu"thử bán x300tr/cm" có trôi không của các "tay to" nhiều năm tập tạ với thị trường. Sự đu đỉnh của 5ct Bạch tuyết cho đến giờ có lẽ vẫn là thước đo, là bài học thấm sâu và lan rộng trong tâm trí của nhiều vườn lớn nhỏ.

Giá trị tăng lên của mặt hoa 5ct Pt, HO, Hyt, bT cũng vì thế đưa rất nhiều anh em đổi đời lên xe, lên thứ hạng, tăng tương tác, kèm theo khẩu khí phát ngôn đầy mạnh mẽ cũng tăng theo. Nhóm Cá mập "shark" cũng tranh thủ đẩy giá mặt hoa đội nhóm mình làm giá lên một tầm cao mới, nhiều mặt hoa từ ối dồi ôi nhanh chóng được phù phép và từ đó giá trị thăng hoa tột đỉnh, sự thăng hoa này khiến cá mập và đội lái thu được cơ số ngân lượng của anh em đu đỉnh. Biệt thự, hồ koi, siêu xe, hai ngón nhanh chóng xuất hiện ngập tràn mặt Facebook, như thể hiện cho sự thắng lợi dồn dập chưa bao giờ ngon lành đến thế với cuộc đời chơi lan.

Tháng 5, dịch covid nhen nhóm bùng phát sau chuỗi ngày 30/4-1/5 bung lụa. Nếu chịu khó quan sát, chúng ta có thể nhanh chóng nhận thấy sự đi xuống của thị trường ở cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2021. Nhiều cây đu đỉnh đã khó thoát hàng, Ho có dấu hiệu chững khi đạt đỉnh 8-10tr/cm, Hyt chững lại ở ngưỡng giằng co xung quanh mức 25tr. 5ct Bt sau những đêm hô mưa gọi gió khiến kie lúa non lên tới gần 500tr cũng đã khựng lại.

Các tháng 6,7,8,9 cho thấy dấu hiệu đi xuống rõ nét từng ngày. Nhiều mặt hoa đã không thể trụ được, lượng tiền mặt khan hiếm, dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều vụ chung tiền đu đỉnh, lúa non, lúa già, lừa đảo tan vỡ trên địa bàn cả nước, giáng mạnh vào niềm tin của các nhà vườn non trẻ. Các mặt hoa liên tiếp hạ nhiệt chưa có sự dừng lại...cảnh báo sự đi xuống không thể kìm hãm được của thị trường.

Trôi về cuối năm thị trường ảm đạm rõ rệt, giao dịch có những lúc gần như đóng băng. Cả thị trường nín thở, vườn lớn, nhỏ khắp nơi bàn kế để vực dậy niềm tin đưa thị trường trở lại. Sự tai hại của thổi giá quá mức, bóc phốt, đấu tố của các cá mập, dân đi chợ và tổ lái khiến thị trường mất niềm tin trầm trọng. Nhiều vườn lớn, sau khi bắt tay làm giá thành công mặt hoa đã chọn sự im lặng, né tránh thị phi, bỏ quên trách nhiệm với mặt hoa đưa anh em đu đỉnh. Thi thoảng post khoe xe chiến lợi phẩm, khoe tài sản có được sau những phi vụ làm giá và dìm cây đối thủ.

Đã có lúc 5ct Bạch tuyết được giới tay to nâng đỡ như muốn thay thế vai trò của Pt, Ho. Tuy nhiên, cho đến lúc này thị trường đã chứng minh, sự nâng đỡ đó thiếu khả thi. Giá Bt quay đầu lao dốc đứt phanh về ngưỡng dưới 5tr/cm trong nhiều hội nhóm kín.

Sự may mắn về tiền bạc không đủ sức thoả lấp tư duy và trí tuệ của nhiều "cá mập", nhiều sự việc tay nhanh hơn não phơi bày lan tràn trên mạng xã hội khiến thị trường càng chìm sâu vào khủng hoảng.

Ý tưởng Hiệp hội Hoa Lan ra đời trong giai đoạn lịch sử kỳ vọng thay đổi thị trường, định hướng tương lai và mở ra chân trời mới cho thị trường lan var, đến lúc này cũng chưa thấy đột phá gì. Sự mâu thuẫn nội bộ, đấu tố dìm dập thành viên, cùng hàng loạt yếu tố pháp lý cần hoàn thiện, khiến ngày ra mắt chính thức của Hiệp hội vẫn còn là dấu chấm hỏi. Ngày thành lập chính thức Hiệp hội, gác lại thị phi, cũng là mong mỏi rất lâu nay của cộng đồng người yêu lan cả nước.

Điểm sáng hiếm hoi cuối năm, là việc Cộng đồng tôn vinh giá trị mặt hoa nền tảng 5ct Phú thọ, đưa thị trường từ cơn say tiền bạc về những giá trị tinh thần và văn hoá cơ bản nhất. Động thái xây dựng thị trường từ cây 5ct Phú thọ nhanh chóng được hưởng ứng, giá trị mặt hoa này đã được giữ ổn định hơn sau chuỗi ngày tuột giá chưa từng có trong lịch sử.

Nhiều nhóm hội đã ra đời như hội Hoa lan Giáp Tý, hội Hoa lan Đinh Mão, hội Nhâm Tuất....là những tín hiệu gắn kết mạnh mẽ, mà cộng đồng lan var 3 miền đã thiết lập được. Tuy nhiên, ngoài những màn khoe xe mãn nhãn thì các hội nhóm chưa cho thấy sức ảnh hưởng hay động thái thiết thực đủ để làm ấm thị trường cuối năm vốn dĩ đang khát vốn.

Sự sôi động của Pt, Ho, Hyt cuối năm của anh em đi chợ và các nhà vườn khu vực Phú thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái...dù chưa cho thấy hiệu quả tích cực, nhưng cũng phản ánh một điều rõ ràng rằng, thị trường lúc nào cũng sẵn sàng đón nhận những cơn sóng tăng trưởng mới. Thêm bàn tay của cá mập 3 miền thì sự kỳ vọng về giá của các mặt hoa nền tảng không hẳn là thiếu cơ sở.

Sẽ có rất nhiều mặt hoa chìm sâu, thậm chí "bay màu" sau mỗi lần thị trường biến động..biến cố 2021 quả thực là cú sốc quá lớn với rất nhiều người mới tham gia thị trường. Sự ngạo nghễ của người thành công là nỗi đau xé lòng với người "đu đỉnh". Nếu để dành 1 câu nói đón chào 2022, và quên đi thăng trầm của 2021 tôi xin được nói "Hãy cảnh giác hết mức với các mặt hoa được làm giá". Cần nhìn nhận về thái độ và hành động của các tay to với mặt hoa của họ làm giá, với cả chính thị trường này. Họ thu tiền và chọn sự im lặng trong năm 2021 đủ nói lên con người và phẩm cách của họ.

Thị trường vẫn cần những hành động mạnh mẽ, thực chất hơn của nhiều nhà vườn trên cả nước. Cùng kỳ vọng vào 2022 dịch bệnh được kiểm soát tốt, dòng tiền trong nền kinh tế được khơi thông, lúc đó thị trường có cơ hội đón nhận nhiều tích cực hơn bây giờ.

Tiễn 2021, Chúc ACE sang năm mới 2022 chăm cây thật tốt, gặt hái nhiều niềm vui từ sự nghiệp hoa lan và luôn nhớ chúng ta đã có một 2021 đầy bài học như thế để hoàn thiện mình hơn trong những bước đường tiếp theo.

Tác giả : Nguyễn Doãn Thắng