Notification

×

Iklan

Iklan

Nếu bạn đang mất niềm tin vào ngành lan hãy đọc hết bài này !

Tình Nguyễn - 03 tháng 10 Last Updated 2021-10-03T07:36:53Z
Bình luận
    CHIA SẺ
Thưa toàn thể các cô chú và các anh chị em quan tâm đến hoa Lan toàn quốc.

Bài viết em chia sẻ dưới đây không nhằm vào một cá nhân hay một tổ chức nào đó, em muốn gửi đến tất cả các cô chú và các anh chị em đang quan tâm đến hoa Lan nói chung và đặc biệt là những cô chú và những anh chị em chưa có niềm tin hoặc mất niềm tin vào ngành Lan nói riêng một cái nhìn khách quan hơn về ngành Lan.


Như chúng ta đã biết thời gian vừa qua cả thế giới đang phải chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 kéo dài và chưa có hồi kết. Khiến cho không ít ngành nghề trên toàn thế giới bị đóng băng và nhiều ngành nghề trên bờ vực phá sản. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khó lường trên các tỉnh thành miền Nam và một số khu vực ngoài miền Bắc, chúng ta không khỏi rùng mình trước sự chết chóc và thương xót cho những mảnh đời bất hạnh đó. Chúng ta đã là những người rất may mắn rồi, có biết không ngoài vùng núi kia vẫn còn bao nhiêu mảnh đời khó khăn, cơm không đủ no, áo không đủ ấm, cần được sự giúp đỡ?.

Quay lại với hoa Lan:

Thời gian vừa qua là thời gian khá nhảy cảm của ngành Lan khi dịch bệnh Covid kéo dài khiến cho việc giao thương trở nên khó khăn hơn dẫn đến việc đóng băng các giao dịch. Kéo theo đó là hệ quả của việc “bắt đỉnh” của người mới chơi Lan và đầu tư vào hồi tháng 3 khi mà giá Lan lên cao chóng mặt.
Một số người thì vay lãi ngân hàng với hi vọng làm giàu nhanh theo cách chộp giật. Rồi khi mà mảng băng chưa kịp tan chảy, giá Lan giảm mạnh thì không ít người chịu lỗ bán tháo để mong thu hồi vốn đầu tư, phần vì do vay ngân hàng để đầu tư, phần vì không còn tin tưởng vào ngành Lan, quyết định quay lưng với ngành Lan, cùng với đó là một số phóng sự, và một số trang báo viết bài về thị trường Lan đột biến một cách phiến diện mang tính quy chụp, thể hiện cái nhìn tiêu cực, theo xu hướng vùi dập ngành Lan.

Tiếp theo đó là về phía dư luận trên MXH Facebook có rất nhiều người quay lưng lại với ngành Lan và có những lời nói, bình luận, thậm trí có những người tuy không chơi lan nhưng dành cả thanh xuân để viết bài rất dài nói xấu về ngành Lan, ví “cây Lan như rau muống, cho bò ăn, Lan sập,…vv. Phần vì rảnh rỗi do dịch bệnh không thể đi làm, phần vì ghen ăn tức ở, thấy người chơi lan giàu nên chọc gậy bánh xe, hay vô công rồi nghề,…vv ” – Theo bình luận của các thành viên yêu Lan trên các hội nhóm.
Tạo nên hiệu ứng đám đông, hiệu ứng đánh đồng, hiệu ứng dư luận tương đối căng thẳng giữa các thành viên trong các hội nhóm Lan, hễ thấy hoa Lan là rất nhiều ý kiến trái chiều theo hướng tiêu cực, tạo hiệu ứng tâm lý sợ hãi và mất niềm tin cho người mới và người có ý định đầu tư vào Lan.

Chúng ta có thể thấy, bất cứ ngành nghề kinh doanh nào thì trên thương trường cũng như trên chiến trường, đều có người thắng kẻ thua, như vậy mới có người giàu người nghèo là vậy. Và người thua cuộc trong thị trường này là ai ạ, là những người chưa đủ đam mê với Lan, là những người đầu tư không biết lượng sức mình, là những người bị lừa đảo mua sai cây, là những người đi sai hướng, là những người bỏ cuộc. Còn người thắng cuộc là những người ở lại sân chơi này đến cùng, là những người đâu tư thông minh, những người có đủ niềm đam mê và tâm huyết với ngành Lan và là những người không bao giờ bỏ cuộc.

Bất cứ ngành nghề nào cũng có 2 mặt, ngành nào thì cũng có hàng nhái hàng giả và những người lừa đảo sẽ lợi dụng sơ hở và dùng mọi thủ đoạn nhằm trục lợi cho bản thân, làm giàu trên mồ hôi công sức của người khác, ngành Lan cũng vậy, rất nhiều đối tượng lừa đảo tinh vi có tổ chức, hay cá nhân lợi dụng lòng tin của người khác để lừa đảo.
Vậy nên chúng ta không nên vì như thế mà có suy nghĩ tiêu cực quy chụp bất cứ một ngành nghề nào theo hướng cực đoan như vậy.

Tiếp theo nói về giá trị mà cây cây Lan đem lại, em thấy nhiều thành viên trong các hội nhóm nói “Lan như rau muống ai mua, cho bò ăn,…vv. em cảm thấy trong những lời bình luận đó cây Lan dường như không có giá trị, người xưa thường có câu “Vua chơi lan quan chơi trà”, không phải ngẫu nhiên mà hoa phong lan lại được nhiều người yêu thích và say mê đến thế. Giá trị của nó được tạo ra cũng bởi vẻ đẹp của bông hoa Lan đó, có thể nói tất cả những thứ gì đẹp trên đời đều có giá trị tương xứng của nó, hoa Lan cũng vậy.

Giữa hàng nghìn hàng vạn cây thì mới xổ ra được một mặt bông được người chơi đánh giá là xuất sắc và được công nhận giá trị bởi vẻ đẹp của bông hoa đó, con người ai mà không yêu cái đẹp đúng không ạ, cây rau muốn nó cũng có giá trị, cái gì cũng đều có giá của nó ngay cả phân trâu, phân bò, phân dê nó còn có giá huống chi tới cây Lan. Cây Lan đem đến cho chúng ta rất nhiều giá trị về tinh thần và giá trị về kinh tế cụ thể đến với cây Lan chúng ta nhận được lợi nhuận cao hơn, giá trị con người khác hơn và mối quan hệ rộng hơn, chúng ta học được tính tỉ mỉ, được kết giao bằng hữu trên mọi miền tổ quốc, chia sẻ đam mê…vv. Quay lại với chủ đề Covid 19, chúng ta cùng nhìn lại ngành Lan đã làm gì cho đất nước, cụ thể là thời gian vừa qua có rất nhiều các Vườn Lan, các cô chú anh chị em yêu Lan trên toàn quốc và các mạnh thường quân đã liên tục đấu giá lan đột biến để ủng hộ số tiền lên đến hàng trục tỷ quyên góp cho các chiến dịch phòng chống dịch do Chính Phủ phát động.

Nếu chúng ta chưa hề bỏ tiền ra mua Lan và chưa thật sự hiểu về thế giới Lan không nên nặng lời, thay vì sân si tạo hiệu ứng dư luận nhằm vùi dập ngành Lan thì chúng ta cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, tạo ra một sân chơi lành mạnh và phát triển ngành Lan để đất nước ngày một phát triển hơn. Hãy nhìn và tìm hiểu nó sẽ giúp bạn và sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn đấy.

Hiện nay đã có Hiệp Hội Hoa Lan Việt Nam chính thức, đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý, có chức năng định hướng sản xuất và kinh doanh hoa Lan, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho ngành Lan tại Việt Nam.
Và theo nhiều ACE chia sẻ trên Facebook thì sau khi dịch Covid 19 ổn định, ngành lan có thể giao thương thì sẽ có rất nhiều sự kiện hoa Lan, các cuộc giao dịch và các sự kiện chuyển nhượng hoa Lan cũng được diễn ra, báo hiệu một tương lai sắp tới của ngành Lan. Chúng ta cùng chờ đón nhé…

Em xin được trích dẫn bài viết có nguồn từ MXH Facebook chia sẻ hồi giữa năm để chúng ta có cái nhìn khái quát hơn:

“THƯ GỬI CÁC ANH CHỊ BÁO TRÍ TRUYỀN THÔNG


Thứ 1 : Ngành Lan Var có lịch sử tồn tại và phát triển nhiều năm nay, chứ không phải nó mới xuất hiện. Và nó là 1 góc thuộc sinh vật cảnh, 1 sản phẩm nông lâm nghiệp. Và được nhà nước cho phép và khuyến khích phát triển.

Thứ 2 : Ngành Lan Var nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung cho đến hiện tại nhà nước chưa áp thuế cho sản phẩm nông nghiệp, đương nhiên chúng tôi không làm trái quy định trong nghĩa vụ đóng thuế.

Thứ 3 : Các anh chị phóng viên, nhà báo khi đưa tin đã không ít lần nhắc các đối tượng bán Lan đột biến lừa đảo.
Đây thật sự là 1 cách nhìn phiến diện định hướng dư luận mang tính quy chụp, khiến xã hội có cái nhìn tiêu cực đối với tất cả những người trồng Lan. Gây thất thiệt cho hoạt động kinh doanh của ngành Lan var.
Những người trồng Lan chân chính họ có danh dự, có lòng tự trọng, bản thân họ chưa từng lừa đảo ai, tại sao các anh chị nhà báo lại đánh đồng họ là các đối tượng bán Lan đột biến lừa đảo ?
Tôi là 1 người trồng Lan var xin hỏi các anh chị tôi có phải là đối tượng lừa đảo ko? Nếu có vậy ai là nạn nhân xin mời làm đơn kiện nhé ! Còn nếu không thì xin đừng gọi chúng tôi là đối tượng lừa đảo. Chúng tôi cần sự tôn nghiêm.

Thứ 4 : Tuy ngành Lan đột biến chưa có hiệp hội chính thức, nhưng chúng tôi luôn nhận thức trách nhiệm của ngành đối với cộng đồng. Cụ thể trong thời gian vừa qua hàng chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ từ Lan đột biến quyên góp cho các chiến dịch phòng chống Covid do chính phủ phát động, các hoạt động thiện nguyện ở các tỉnh thành.
Những nghĩa cử cao đẹp đó chắc không phải xuất phát từ ” Các đối tường lừa đảo ” phải không ạ? Nếu các anh chị nhà báo chưa biết thì mời tìm nguồn trong Google để có câu trả lời nhé!
Và đương nhiên chúng tôi cảm thấy bị tổn thương khi các đơn vị truyền thông đang coi chúng tôi như là tội phạm , và hướng dư luận coi chúng tôi là những kẻ lừa đảo. Nếu chúng tôi sớm có hiệp hội chúng tôi sẽ có đơn yêu cầu xem xét gửi các ban ngành.

Thứ 5 : Ai làm sai người đó chịu trách nhiệm, Xin các anh chị đừng đánh đồng tất cả. Ngành nào cũng có những mặt trái của nó.
Tôi ví dụ ngành BĐS là 1 ngành hợp pháp. Và công ty Alibaba vẫn là trùm BĐS lừa đảo, nhưng người đưa tin không thể nói những người kinh doanh BĐS là những kẻ lừa đảo được.
Và Lan Đột Biến cũng thế! Ở đây tôi chưa thấy 1 sự rạch ròi, công tâm của người cầm bút.

Thứ 6 : Lan đột biến giá trị rất cao, hàng tỷ, hàng chục tỷ để theo đuổi 1 niềm đam mê thì người chơi hãy cân nhắc . Khuyến cáo nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia .
Về điểm này thì tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của người đưa tin. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về đầu tư, bởi lợi nhuận lớn sẽ đi kèm rủi ro cao.
Hãy chơi Lan với tâm thế là 1 nhà đầu tư chứ không phải 1 con thiêu thân.

Thứ 7 : Chúng tôi là 1 ngành hợp pháp, đặc biệt lại là nằm trong mục khuyến khích phát triển của chính phủ đối với sản phẩm nông nghiệp.
Vì vậy mong các anh chị đưa tin hãy khách quan và đừng đưa tin phiến diện định hướng dư luận 1 cách tiêu cực như thế là gây thật thiệt cho ngành, đồng nghĩa với đi trái lại chủ trương của chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp trở thành ngành mũi nhọn, cũng có nghĩa là chưa hoàn thành nghĩa vụ của người đưa tin.
Những vấn đề nếu trên không nhằm mục đích công kích lại giới truyền thông, bởi đó là hành động không sáng suốt.
Tuy nhiên tôi mong các anh chị báo chí, truyền hình hãy làm với cái tâm trong nghề. Các anh chị cầm bút nuôi gia đình, chúng tôi trồng Lan cũng để chăm lo cho gd .
Đừng vùi dập ngành Lan và người trồng Lan để rồi cả xã hội nhìn chúng tôi như kẻ lừa đảo.
Hãy công tâm và có cái nhìn đa chiều hơn khi đưa tin. Hãy để ngành Lan nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung phát triển theo chủ trương của chính phủ. Còn những cá nhân nào lừa đảo chúng tôi không bao che và luôn mong muốn họ sớm chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật”.

PS: Thông qua bài viết này em chỉ muốn chúng ta, những người đang quan tâm đến hoa Lan có một cái nhìn tích cực, lạc quan hơn về ngành Lan, hướng đến một tương lai tương sáng phía trước và giúp ích cho đất nước ngày một phát triển hơn!.
Xin cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này giữa hàng nghìn bài viết ngoài kia!
“Hãy vững tin vào con đường bạn đã chọn và hãy theo đuổi đam mê của bạn một cách chân chính, thành công sẽ theo đuổi bạn”.